• Trang chủ
  • All
  • 10 Cách Sửa Lỗi Laptop Tự Tắt Nguồn Đột Ngột
166 lượt xem

10 Cách Sửa Lỗi Laptop Tự Tắt Nguồn Đột Ngột

Thử với nguồn điện khác

Có thể trong quá trình sử dụng laptop, bạn đã dùng nguồn điện không ổn định. Điều này không chỉ gây ra sự hư hỏng về bo mạch, phần mềm mà còn gây nên nhiều điều trầm trọng. Khi dòng điện mất tính ổn định, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng laptop tự tắt màn hình khi đang sử dụng. Điều này lâu dần có thể gây hư hỏng mạch nguồn khiến laptop bật không lên. Để khắc phục, cách đơn giản nhất là bạn nên chọn dùng một nguồn điện khác, bảo đảm sự ổn định hơn.

Thử với nguồn điện khác

Kiểm tra vị trí đặt laptop sử dụng

Mọi người sử dụng laptop rất dễ mắc phải lỗi này, bởi tính tiện lợi dễ di chuyển nên nhiều người thường sử dụng laptop để trên gối, chăn. Đây là những vật dụng vô tình làm che mất khả năng thoáng khí của laptop. Điều này khiến laptop nóng lên và tắt nguồn đột ngột. Bạn chỉ cần tránh để laptop lên bề mặt mềm, khó thoáng khí.

Kiểm tra vị trí đặt laptop sử dụng

Có thể vị trí sử dụng laptop hay bị đọng nước hoặc một điều nữa làm cho bạn khó chịu khi sử dụng laptop đó chính là kiến. Chúng được xem là loài động vật rất thích trốn trong chiếc máy tính của bạn khi khởi động. Nơi nào có nhiều kiến thì tốt nhất bạn nên tránh xa chúng ra nếu bạn không muốn chiếc máy tính của bạn bị hỏng chỉ vì đàn kiến đỏ chui vào và cắn nát chiếc laptop bên trong của bạn ra.

Bổ sung đế tản nhiệt

Có một số người sử dụng laptop để chơi game, làm việc trong thời gian dài. Điều này khiến laptop nóng lên và cũng là nguyên nhân chính khiến cho laptop sập nguồn đột ngột. Bạn chỉ cần bổ sung thêm đế tản nhiệt bên dưới mặt laptop để tăng khả năng thoáng khí. Điều này sẽ giúp laptop mát hơn và có thể kích nguồn hoạt động như ban đầu.

Bổ sung đế tản nhiệt

Tản nhiệt của một chiếc laptop rất quan trọng, chúng đóng vai trò như một mạch máu huyết giúp lưu thông mọi thứ bên trong và điều hào chiếc laptop của bạn. Bạn có thể không có nhiều ram hay nhiều rom vẫn có thể hoạt động được máy tính nhưng nếu bạn thiếu đi một chiếc quạt tản nhiệt chắc chắn chiếc laptop của bạn sẽ mau chóng sập nguồn vì con chip sẽ trở nên quá nhiệt và tự tắt.

Trang bị thêm đế tản nhiệt cũng có thể giúp bạn khắc phục các tình trạng hư hỏng khiến laptop bật không lên.

Vệ sinh bụi bẩn

Bạn đã sử dụng trong thời gian dài chiếc laptop sẽ dính bụi bẩn bám vào các phần cứng. Đây là nguyên nhân khiến cho laptop khó tản nhiệt và nóng lên. Bạn chỉ cần đi vệ sinh laptop định kỳ để máy được hoạt động tốt nhất, tránh khả năng sập nguồn.

Vệ sinh bụi bẩn

Kiểm tra quạt tản nhiệt

Bạn hãy nhanh chóng kiểm tra quạt tản nhiệt của laptop có đang hoạt động bình thường hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu gãy, kẹt hoặc không hoạt động thì đó là nguyên nhân khiến cho laptop sập nguồn liên tục.

Kiểm tra quạt tản nhiệt

Diệt virus

Virus có lẽ là nguyên nhân gây hư hỏng nhiều nhất cho những chiếc laptop, khiến laptop bật không lên màn hình hay lên nguồn. Một trong số đó là xảy ra vấn đề sập nguồn đột ngột. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ vấn đề về virus và tiêu diệt bằng cách cài đặt một số phần mềm. Bạn cũng có thể đem laptop ra cửa hàng để diệt virus.

Diệt virus

Kiểm tra RAM

Rất có thể thanh RAM của máy laptop bạn đang dùng bị lỏng. Điều này khiến cho laptop tự tắt nguồn khi đang dùng và không thể hoạt động. Bạn hãy lật laptop lại và mở nắp để có thể kiểm tra, gắn chặt lại thanh RAM của máy. RAM phải luôn được gắn chặt, đúng chiều để có thể kích hoạt và bảo đảm sự trơn tru hoạt động cho laptop.

Kiểm tra RAM

Tắt tính năng Fast Startup

Tính năng fast startup có thể là nguyên nhân khiến cho laptop bạn gặp lỗi và tắt nguồn đột ngột. Bạn cần kiểm tra xem laptop của bạn có đang bật chưa và hãy tắt nó ngay lập tức.

Tắt tính năng Fast Startup 

Cập nhật BIOS

Tình trạng laptop tự tắt màn hình khi đang sử dụng có lẽ là thứ khiến người dùng khó chịu nhất. Bạn có thể tìm kiếm và tải ứng dụng BIOS để có thể khắc phục ngay tình trạng lỗi nguồn và sập nguồn đột ngột. Bạn hãy cập nhật BIOS và có thể sử dụng laptop một cách trơn tru, hoạt động bình thường sau đó.

Cập nhật BIOS

Kiểm tra phần cứng

Có thể bạn đang gặp rắc rối về nguồn bởi một số phần cứng mới mà bạn gắn thêm vào cho laptop. Để khắc phục tình trạng nặng nề này, bạn cần kiểm tra thật kỹ phần cứng nào không cần thiết cũng như đang gặp lỗi. Bạn cũng có thể đem laptop đến nơi kiểm tra uy tín, tìm lỗi phần cứng và sửa chữa, khắc phục ngay lập tức. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bảo đảm laptop bạn sẽ không còn gặp tình trạng laptop tắt nguồn đột ngột nữa.

Kiểm tra phần cứng

Trên đây là 10 cách khắc phục laptop tự tắt nguồn đột ngột nhanh chóng.