• Trang chủ
 • Hỏi Đáp
 • Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách lên outline nội dung viết bài viết chuẩn SEO
67 lượt xem

Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách lên outline nội dung viết bài viết chuẩn SEO

Trong quá trình làm seo writing, bạn chắc đã nghe nhiều các câu hỏi như:

 • Bài viết chuẩn SEO là gì?
 • Bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ?
 • Viết bài chuẩn SEO như thế nào?
 • Như thế nào là bài viết chuẩn SEO?
 • Tại sao phải viết bài chuẩn SEO?
 • Ví dụ mẫu về bài viết chuẩn SEO

Đây chỉ là một vài trong số hàng trăm câu hỏi mà bạn sẽ đau đầu nghĩ đến khi phát triển nội dung cho website.

Bài viết dưới đây, seotop.one sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin, cũng như chi tiết các bước để bạn có thể xây dựng một outline nội dung viết bài chuẩn SEO đầy đủ nhất.

Những kiến thức cần chuẩn bị trước khi viết bài chuẩn SEO

Chuẩn SEO nghĩa là gì?

Bản chất của SEO là sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa website dựa trên các tiêu chí mà công cụ tìm kiếm đưa ra. Do đó, chuẩn SEO có thể được hiểu là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Muốn làm được vậy, chúng ta cần có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm và dễ dàng lên top hơn.

Nhìn chung, chuẩn SEO là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu của mình.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được áp dụng nhiều kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng của bài viết trên các công cụ tìm kiếm

Đồng thời một lợi thế mà bài viết chuẩn SEO đem lại đó là nó còn có thể giúp thu hút được lượng lớn lưu lượng truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Một bài viết được xét là chuẩn SEO chỉ khi các giá trị mà bài viết đó mạng lại được người dùng đánh giá cao, chứ không phải chỉ cần tối ưu SEO là được.

Lợi ích khi content chuẩn SEO

 • Biết rõ từ khóa chính trong bài viết cũng như chủ đề mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm nhiều nhất trên Google.
 • Bài viết được tối ưu chuẩn SEO và chứa từ khóa mục tiêu sẽ chất lượng hơn, giúp Google dễ hiểu về nội dung và đánh giá xếp hạng cao hơn.
 • Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nội dung trên web và từ khóa, Google sẽ đánh giá điểm chất lượng cao hơn.
 • Nếu chọn quảng cáo Google Adwords, sẽ có lợi thế về điểm chất lượng cao => giá thầu giảm => tiết kiệm chi phí.
 • Thu hút người truy cập vào website nhiều hơn, tăng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của mình => Cải thiện doanh thu bán hàng.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo độ tin cậy cho người dùng

Nguyên tắc của một bài viết bài chuẩn SEO

1. Xác định đối tượng – lựa chọn chủ đề viết

Với mỗi một sản phẩm sẽ phục vụ cho một đối tượng nhất định. Dó đó trước khi bạn bắt tay vào viết một bài PR cho một sản phẩm/dịch vụ thì cần phải biết được rằng sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ phục vụ cho đối tượng nào, từ đó mới có thể lựa chọn ra chủ đề để viết bài.

Thử đặt mình vào vị trí của người dùng khi search bất kỳ một sản phẩm dịch vụ nào đó, chắc chắn không ít lần bạn gặp phải các bài viết được viết rất dài nhưng nội dung lại không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Cảm xúc của bạn khi đó sẽ bực tức, thất vọng, khó chịu vì tìm mãi không ra được thông tin mà mình cần,đúng chứ?

Chính vì vậy, ngay từ trước khi bạn triển khai nội dung. hãy chắc rằng bạn hay người viết phải hiểu rõ được sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ đáp ứng được những nhu cầu nào từ phía người dùng. Trong SEO thuật ngữ này được gọi là Search Intent, bạn có thể tìm hiểu thêm về thuật ngữ này qua đường link sau:

 • Đối với phía người viết: Cần hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà website đang cung cấp, điều này sẽ giúp người viết dễ dàng hơn trong việc xây dựng được một outline content đầy đủ, chính xác và mang tính chuyên gia nhất đến với người dùng. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp người viết dễ dàng quản lý, liên kết các nội dung đang có trên website một cách khoa học và hiệu quả hơn, các từ CTA cần được đặt ở những vị trí thích hợp nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và mang lại những lợi ích nhất định cho website.
 • Góc nhìn bạn đọc, người dùng: Khi người dùng được đọc các bài viết được biên soạn từ các “chuyên gia”  bao giờ cũng sẽ cảm thấy chuyên nghiệp, đáng tin cậy và thích thú hơn khi đọc và giúp họ nhanh chóng tìm được các thông tin cần thiết.
 • Đối với website: Nội dung đáp ứng được đúng insight người dùng tìm kiếm chắc chắn sẽ là một lợi thế đối với website.
  • Cơ hội hiển thị cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm tăng cao.Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic.
  • Giữ chân người dùng lâu hơn trên trang.
  • Tạo ra chuyển đổi, dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web nếu CTA được đặt ở những vị trí hợp lý.

Đối với người dùng, một website cần phải đáp ứng được các yếu tố về nội dung chất lượng, thông tin đáng tin cậy và được viết bởi các chuyên gia trong ngành, điều này sẽ giúp các website ghi điểm trong mắt người dùng và rất có thẻ những lần sau khi tìm kiếm thông tin liên quan đến cùng lĩnh vực, họ sẽ nhớ đến và ghé thăm trang web của bạn.

2. Cung cấp các nội dung hữu ích, không copy

Một trong những quy tắc quan trọng nhất khi viết bài chuẩn SEO là nội dung hữu ích với người dùng và không copy.

Tất cả các nội dung có trên website cần phải đáp ứng được đúng ý định tìm kiếm (search intent) của người dùng.

Với các bài viết có cấu trúc rõ ràng, ngôn từ mang tính chuyên gia khi xây dựng trên website, điều đó thực sự rất tuyệt vời. Việc này giúp website của bạn chứa các nội dung độc đạo mà không phải website nào cũng dễ dàng có được. Tạo sự khác biệt và nổi bật cho trang web, giúp tăng cơ hội xếp hàng cao hơn trên Google tìm kiếm.

Và tất nhiên với những nội dung đã được đánh giá là độc đáo và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm thì chắc chắn chúng không thể nào là những nội dung “BỊ COPY” từ các nguồn khác về. Những bài viết này là độc nhất và được Google cũng như người dùng đánh giá cao, giúp cho website tránh được các hình phạt từ thuật toán của Google dành cho các trang web chứa nội dung trùng lặp.

3. Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO phải rõ ràng được liên kết chặt chẽ với nhau

Bất kỳ một bài viết nào nếu chỉ có nội dung tốt, nhưng kém về trải nghiệm đọc của người dùng thì cũng không được đánh giá là một bài viết chuẩn SEO.

“Trải nghiệm đọc” mà tôi muốn nói ở đây không phải là về vấn đề trải nghiệm người dùng trên website của bạn, mà ý nói đến là cấu trúc của bài viết. Nội dung có hay nhưng không được nên cấu trúc, phân tách rõ ràng, mạch lạc gây khó khăn đến trải nghiệm đọc của người dùng.

Bố cục của một bài viết chuẩn SEO cần được phân tách rõ ràng bằng các thẻ Heading. Heading 1 là tiêu đề và mỗi một bài viết chỉ được có một thẻ H1, các heading 2 là các đầu mục nội dung lớn liên kết chặt chẽ với nhau nhằm khái quát nội dung của bài viết và phục vụ thông tin từ khóa. Các thẻ H3, H4 sẽ là những nội dung con phục vụ cho nội dung của từng H2.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Để một bài viết được coi là chuẩn SEO, bạn sẽ cần phải lên được một bộ khung sơ lược các ý tưởng cho bài viết hay còn gọi là lên outline cho bài viết, điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót mục nào quan trọng.

Chính vì vậy, việc lên được một bộ outline chuẩn, không chỉ giúp bạn quản ký được các nội dung mà mình viết, mà lại còn giúp đội content dễ dàng triển khai được các ý tưởng viết bài đúng với ý định người dùng.

Hướng dẫn lên outline nội dung viết bài chuẩn SEO áp dụng chung cho mọi lĩnh vực

 1. Liệt kê tất cả các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình. Sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Keywordtool.io,…
 2. Nghiên cứu search intent của mỗi từ khóa trả lời cho các câu hỏi: What – Who – Where – Why – Which – When – How – Can – Are – Will,
 3. Nhóm các keyword có cùng search intent vào một nhóm.
 4. Nghiên cứu đối thủ: Lấy 10 đối thủ đầu tiên trên kết quả tim kiếm.
 5. Tổng hợp các ý chính từ nội dung của đối thủ.
 6. Xác định cấu trúc nội dung bài viết.
 7. Viết bài.

Sau khi đã có được một outline hoàn chỉnh thì bạn hoặc đội content đã có thẻ bắt tay vào viết bài ngay được rồi.

Trong bước lên outline nội dung trên, tôi cần lưu ý bạn về 2 bước mà bạn cần thực hiện một cách  Những bước quan trọng khi lên outline viết bài chuẩn SEO mà bạn nên làm thật cẩn thận.

Đầu tiên là vấn đề xác định từ khóa và ý định người dùng:

Trong quá trình nghiên cứu bộ từ khóa và xác định ý định tìm kiếm của người dùng, bạn cũng cần phải xác định được các nhóm từ khóa đó thuộc URL nào trong 5 loại URL (trang chủ, danh mục, sản phẩm, bài viết, tag).

Lý do là bởi trên mỗi một page trên website sẽ chỉ có duy nhất  1 từ khóa chính đại diện cho nhu ý định tìm kiếm chi tiết của khách hàng, ví dụ như kiến thức SEO, thủ thuật SEO, tin tức SEO,…

Dựa phần dàn ý bài viết mà đã xây dựng từ trước bạn đã hoàn toàn có thể xác định được các từ khóa chính và các từ khóa phụ cần SEO cho từng page rồi đó.

Thứ 2 là khả năng tổng hợp nội dung:

Thú thật để có thể viết được một bài viết chuẩn SEO với nội dung độc nhất là một chuyện rất khó, kể cả khi bạn có thuê ngoài cũng chưa chắc đó đã là nội dung độc nhất được. Để mà nói thì cho đến hiện tại ở các ngành nghề thì hầu như nội dung đã có sẵn ở các website khác rồi.

Đặc biệt là với các lĩnh vực bạn mới bước chân vào thì sẽ rất khó lòng mà có thể viết được một bài thật chất lượng, lúc này bạn nên tham khảo qua những nội dung mà đối thủ hơn mình, biến tấu lại và thêm vào bài của mình. Điều này vừa giúp tăng giá trị nội dung của bạn đồng thời tránh được các hình phạt của Google do lỗi trùng lặp nội dung.

40 checklist tối ưu bài viết chuẩn SEO

Trước khi viết:

 1. Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.
 2. Nghiên cứu kỹ chiến lược content của các đối thủ.
 3. Bài viết phải đem lại giá trị cho người đọc, không copy.
 4. Cấu trúc của bài viết phải rõ ràng, được trình bày khoa học.
 5. Cấu trúc bài “theo cách riêng”
 6. Giọng văn phải phù hợp với ngữ cảnh, ví dụ như với lĩnh vực sức khỏe thì cần dùng đến tông giọng của một chuyên gia, bài viết phải thể hiện sự khách quan, cung cấp nhiều thông tin liên quan về khoa học để tạo độ xác thực.
 7. Xác định Keyword chính và cả các keyword phụ liên quan.
 8. Title và description phải chứa từ khóa chính.
 9. Thêm các từ khóa phụ/phổ biến vào trong tiêu đề, mô tả như là giá rẻ nhất, chính hãng,…
 10. Đặt Url ngắn và chứa từ khóa cần SEO.
 11. H1 là tiêu đề chính và các thẻ H2, H3 là các tiêu đề phụ.
 12. Thẻ H2, H3 chứa từ khóa (nếu thấy hợp lý thì đặt vào)
 13. Tạo ấn tượng ngay từ đầu bằng nội dung hoặc hình ảnh (Thumbnail).
 14. Tối ưu hình ảnh (URL, title, alt, caption, text).
 15. Từ khóa nằm trong đoạn Sapo và kết luận.
 16. Keyword trong content sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan.
 17. Tối ưu mật độ keyword chính và Anchor text trong bài.
 18. Sử dụng tính năng bôi đậm, in nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh vào đoạn nội dung chứa từ khóa.
 19. Sử dụng định dạng để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.
 20. CTA cho bài viết bán hàng được đặt ở các vị trí thích hợp.

Sau khi viết xong:

 1. Sử dụng hình ảnh/video trong bài viết (tối thiểu 2 ảnh 1 bài).
 2. Sử dụng External Link.
 3. Sử dụng Internal Link.
 4. Đa dạng Anchor text khi đặt External Link và Internal Link.
 5. Tạo Internal Link đến các bài cũ và mới.
 6. Submit trang web trên Google Search Console.
 7. Tối ưu CTR.
 8. Đi Backlink cho bài viết.
 9. Không dính Canonicalization.
 10. Check lại ảnh thumbnail khi share lên social.
 11. Sử dụng/tạo các comment cho bài viết.
 12. Kiểm tra lỗi chính tả.
 13. Nội dung dài sẽ có khả năng được xếp hạng cao hơn trên SERP.
 14. Giảm tỉ lệ Bouncer Rate (tùy lĩnh vực)
 15. Tạo liên kết đến trang chủ, danh mục, bài viết liên quan và chính nó.
 16. Quảng bá nội dung bằng: social, Adwords, Forum, Email marketing.
 17. Tối ưu tốc độ tải trang trên mobile.
 18. Liên tục theo dõi các chỉ số trên Google Analytics và đưa ra chiến lược xử lý.
 19. Triển khai một số phương pháp nâng cao tăng tỉ lệ tương tác và giữ chân khách hàng.
 20. Audit content định kỳ.