• Trang chủ
  • All
  • Bàn Phím Cơ Khác Bàn Phím Thường Như Thế Nào?
179 lượt xem

Bàn Phím Cơ Khác Bàn Phím Thường Như Thế Nào?

Bàn phím cơ là gì? Bàn phím thường là gì?

Để biết được bàn phím cơ khác bàn phím thường như thế nào thì chúng ta cần phải biết hai loại bàn phím này là gì.

Trước hết, bàn phím cơ là bàn phím có sử dụng các thành phần cơ học – những công tắc (switch) dưới mỗi phím bấm. Thay vì dùng cao su như bình thường, các Switch này sử dụng lò xo. Điều đó giúp bàn phím cơ có độ nảy tốt, bền và mang lại cho bạn cảm giác êm ái và sự hiệu quả khi dùng máy tính.

Trong khi đó, bàn phím thường sẽ có một miếng cao su được đặt ở mỗi phím bấm. Khi bạn ấn vào một phím bất kì cũng chính là lúc miếng cao su chạm vào mạch điện bên dưới. Miếng cao su với tính đàn hồi sẽ giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

Phím cơ hiện hình trong rất nhiều khuôn mẫu khác nhau từ hầm hố đến dễ thương, cổ điển, retro

Phím cơ hiện hình trong rất nhiều khuôn mẫu khác nhau từ hầm hố đến dễ thương, cổ điển, retro

Xem thêm: Bàn phím cơ giá rẻ, bàn phím gaming chất. Giá chỉ từ 499.000

Bàn phím cơ khác bàn phím thường như thế nào?

Sự khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường được thể hiện qua ưu và nhược điểm riêng của mỗi loại bàn phím này.

Ưu điểm của mỗi loại

Đối với bàn phím cơ, nó sở hữu những lợi thế như:

Tốc độ gõ phím nhanh: Bàn phím cơ có tốc độ gõ phím nhanh hơn rõ rệt, cùng một lúc có thể gõ được nhiều phím thay vì 10 phím tối đa như bàn phím thường. Tốc độ của bàn phím cơ cao hơn bàn phím thường từ 2 – 3 lần. Điều này bạn có thể dễ dàng nhận biết được khi sử dụng.

Độ nảy cao: Vì được trang bị một lò xo thẳng đứng dưới mỗi phím nên bàn phím cơ có độ nảy rất cao, nhạy và nhanh trả phím.

Cảm giác êm tay hơn khi gõ: cảm giác gõ phím êm tay với một lực ấn nhẹ vừa phải khi sử dụng thay vì phải nhấn một lực đủ mạnh để miếng cao su tiếp xúc với bảng mạch điện tử như bàn phím thường. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lại giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về khớp ngón tay khi dùng máy tính thường xuyên trong thời gian dài.

Tuổi thọ cao hơn: Tuổi thọ của bàn phím khoảng từ 30 – 50 triệu lần ấn phím so với 1-5 triệu lần của các loại bàn phím thông thường. Bạn cũng có thể dễ dàng tháo lắp, vệ sinh nên có thể bảo quản bàn phím lâu hơn.

Khả năng tùy biến: Hiện nay có rất nhiều khuôn mẫu cho bàn phím cơ, các kích thước và thiết kế linh hoạt, dù là phong cách hầm hố dễ thương, hay cổ điển, simple,… Bạn còn có thể mua riêng keycap về thay cho từng phím và sắp xếp theo ý thích của mình.

Đèn LED: Thường thì các loại bàn phím cơ sẽ được trang bị thêm đèn LED bên dưới cả bàn phím hoặc mỗi phím khiến bàn phím trở nên rực rỡ bắt mắt và cá tính hơn, mang lại hiệu ứng tốt và hỗ trợ người dùng sử dụng vào ban đêm.

Trong khi đó, bàn phím thường lại có ưu điểm là sự phổ biến và mức giá thành rẻ. Chỉ với từ 100 000 – 300 000 đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc bàn phím thường. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn mẫu mã và kích thước mình muốn. Bàn phím thường vì vậy được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi, cho nhiều mục đích.

Bàn phím cơ đa số đều hỗ trợ thêm cả đèn nền

Bàn phím cơ đa số đều hỗ trợ thêm cả đèn nền

Nhược điểm mỗi loại

Tuy vậy, cả hai loại bàn phím đều có những hạn chế mà bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn sử dụng. Vậy nhược điểm của bàn phím cơ khác bàn phím thường như thế nào?
Những đặc điểm của bàn phím cơ mà có thể khiến bạn không ưng ý là:

Trọng lượng nặng: Trọng lượng một chiếc bàn phím cơ sẽ khá nặng. Nó sẽ chiếm trọng lượng của balo, túi xách khi di chuyển. Điều này có lẽ sẽ khiến nhiều bạn có yêu cầu về trọng lượng bàn phím không hài lòng.

Chi phí đắt: Giá cả của bàn phím cơ cũng sẽ đắt hơn nhiều so với bàn phím thường. Một chiếc bàn phím cơ tùy theo hãng và phiên bản, loại switch sẽ có giá khác nhau giao động từ loại rẻ nhất rơi vào khoảng 600.000đ đến vài triệu.

Có thể gây tiếng ồn khi gõ: Khi sử dụng máy tính bạn sẽ nghe thấy những âm thanh và trải nghiệm khác nhau tùy theo màu.

Ngược lại, bàn phím thường lại có hạn chế về tốc độ gõ phím và không mang lại cảm giác êm ái khi gõ như khi sử dụng bàn phím cơ. Tuổi thọ của bàn phím thường cũng chỉ ở mức trung bình.