• Trang chủ
  • All
  • Bé sơ sinh đang bú mẹ thì có cần cho bé uống thêm nước hay không?
57 lượt xem

Bé sơ sinh đang bú mẹ thì có cần cho bé uống thêm nước hay không?

 

Có nên bổ sung thêm nước cho bé sơ sinh bên cạnh sữa mẹ hay không là câu hỏi được nhiều bố mẹ quan tâm. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Nhiều bố mẹ thường nghĩ rằng việc bổ sung nước cho bé sơ sinh là vô cùng cần thiết để tránh việc bé bị mất nước, đặc biệt là khi bé đang đau ốm hoặc trong thời tiết nắng nóng. Suy nghĩ này liệu có đúng hay không?

1Bé sơ sinh đang bú mẹ có cần uống thêm nước không?

Theo các bác sĩ nhi khoa, bé dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống thêm nước. Do trong sữa mẹ đã chứa hơn 80% là nước nên khi bé khát mẹ có thể cho bé bú thay vì uống nước.

WHO khuyến nghị bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không sử dụng thêm bất cứ chất lỏng bổ sung nào, trừ khi trẻ cần dùng thuốc, vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Trong sữa mẹ đã cung cấp đủ nước, dinh dưỡng và rất an toàn, bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiêu chảy, hạn chế tình trạng trẻ bị táo bón và các bệnh khác.

Bé sơ sinh bú mẹ không cần uống thêm nước

Tuy nhiên, trong trường hợp bé không bú mẹ mà bú sữa công thức thì thỉnh thoảng bố mẹ vẫn có thể cho bé uống thêm một ít nước. Do trong sữa công thức thường sẽ chứa nhiều muối hơn nên việc bổ sung nước sẽ giúp cho việc bài tiết của bé trở nên dễ dàng.

2Cho bé sơ sinh uống nước sớm có sao không?

Việc cho bé uống nước quá sớm có thể dẫn đến một số ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, chẳng hạn như:

  • Ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, khiến bé dễ bị no và không chịu bú sữa mẹ.
  • Khiến bé mắc nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do các mầm bệnh có trong nước. Uống nước sớm khi hệ miễn dịch của bé vẫn còn uống có thể khiến bé bị tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng.
  • Có nguy cơ khiến bé bị nhiễm độc nước.
  • Cho bé uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, vì thận của bé vẫn chưa hoàn thiện nên natri sẽ theo nước thoát ra bên ngoài, từ đó dẫn đến thiếu hụt natri, gây ra các ảnh hưởng về não, khiến bé bị động kinh, co giật…
  • Làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ: Trẻ uống nước sẽ mau no, bú ít đi từ đó sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn.

3Nên cho bé uống nước khi nào và uống bao nhiêu là đủ?

Theo các bác sĩ, chuyên gia thì bố mẹ nên đợi đến khi bé bắt đầu tập ăn dặm thì mới cho uống thêm nước. Khi bắt đầu cho bé uống nước, nên sử dụng muỗng để đút nước cho bé hoặc tập dần cho bé uống nước bằng ly.

Trẻ khoảng 4 – 6 tháng tuổi có thể uống không quá 4 muỗng nước nhỏ. Trẻ từ đủ 6 tháng tuổi có thể uống từ 118 – 230ml nước mỗi ngày. Lượng nước mà bé uống không được vượt quá mức này cho đến đủ 12 tháng. Khi bé được 1 tuổi, trong khoảng từ 1 – 2 tuổi, bé sẽ cần uống từ 230 – 946ml nước mỗi ngày.