210 lượt xem

Cách Sử Dụng Hàm VLOOKUP Trong Excel

Tổng quan về hàm VLOOKUP

VLOOKUP là một hàm cơ bản của Excel và mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Tất cả các phiên bản của Excel từ cũ đến mới đều có thể dùng hàm này. Vì thế, nó thuận tiện đối với những người đang làm việc với các phiên bản khác nhau của Excel.

Người ta sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel nhằm mục đích dò tìm dữ liệu. Hay nói cách khác, với một bảng cho trước hàm này có chức năng chính là tìm kiếm những giá trị xác định.

Khi nào nên sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel?

Trong Excel có rất nhiều hàm dùng tính toán, tìm kiếm khác nhau. Với mỗi hàm thường sẽ có những công dụng riêng. Đôi khi một hàm có thể làm được nhiều hơn một chức năng. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ các hàm nên được sử dụng trong trường hợp nào để làm việc thuận tiện hơn.

Việc sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel chủ yếu được thực hiện khi bạn cần tìm bất cứ thứ gì trong bảng cho trước hoặc theo phạm vi của hàng. Chẳng hạn, bạn cần tra cứu các loại sản phẩm được khách hàng ưa thích, giá của các mặt hàng đó,…

Thông thường, có hai cách chính để sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel. Tùy vào mục đích người dùng để lựa chọn một trong hai cách như sau:

– Tìm kiếm chính xác. Trường hợp này được áp dụng khi một kết quả chính xác cần được tìm kiếm (Range_lookup = FALSE). Hàm sẽ báo lỗi nếu trong hàng không có giá trị trùng với giá trị bạn cần tìm.

– Tìm kiếm tương đối. Đây là cách tìm được sử dụng khi bạn cần tìm theo khoảng giá trị với sự trùng khớp tương đối. Hiểu đơn giản, hàm VLOOKUP sẽ cho ra kết quả là giá trị lớn nhất và bé hơn lookup_value trong trường bạn không tìm được giá trị khớp chính xác.

Cách thao tác hàm VLOOKUP trong Excel đơn giản

Để sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel bạn thực hiện theo cú pháp như sau:

= VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup])

Theo đó, công thức trên có ý nghĩa là:

VLOOKUP được biết là tên hàm.

lookup_value là giá trị bạn cần tra cứu hay còn gọi là giá trị dò tìm.

table_array ở đây có nghĩa là bảng dò tìm.

col_index_num là vị trí cột chứa giá trị trả về.

range_lookup: đối với tìm giá trị khớp chính xác bạn nhập vào số 0, đối với giá trị tìm tương đối bạn nhập vào số 1.

Bạn hãy thực hiện các thao tác trên và luyện tập thường xuyên để có thể thành thạo cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel nhé. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ người khác nếu mới làm quen và gặp khó khăn trong việc sử dụng hàm này.

Ví dụ về sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel, chúng tôi sẽ đưa ra hai ví dụ cụ thể. Bạn có thể theo dõi cách làm ngay dưới đây.

Sử dụng hàm VLOOKUP để tìm giá trị chính xác

Ví dụ: Giả sử bạn có một bảng dữ liệu về danh sách hàng hóa như hình bên dưới. Trong bảng này có lưu tên các mặt hàng, đối tượng, đơn giá, số lượng, thuế nhập khẩu, phí, đơn giá vốn, đơn giá bán, lãi. Trong trường hợp này, bạn cần xác định thuế nhập khẩu tùy vào đối tượng của từng mặt hàng. Vậy bạn phải làm như thế nào?

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm VLOOKUP Trong Excel

Để tìm thuế nhập khẩu, bạn thực hiện nhập vào ô G5 công thức sau:

=VLOOKUP(D5,$D$17:$F$20,2,0)*E5

Trong đó:

VLOOKUP là hàm chúng ta sử dụng để tìm giá trị thuế nhập khẩu trong bảng quy định thuế.

D5 là các đối tượng 1,2,3,4 cần tìm trong bảng danh sách hàng hóa.

$D$17:$F$20 là bảng dò tìm giá trị. Ở đây sử dụng dấu đô la nhằm mục đích copy cố định công thức. Khi kéo kết quả từ ô G6 đến ô G12 thì sẽ không bị thay đổi công thức.
2 là cột thuế nhập khẩu. Đây là vị trí cột giá trị cần lấy.

0: tìm kiếm giá trị khớp chính xác. Ở đây, chúng ta cần tìm giá trị tuyệt đối nên nhập vào 0 hoặc FALSE.

E5 là đơn giá của sản phẩm giúp ta xác định thuế nhập khẩu.

Sau khi thực hiện công thức như trên, chúng ta sẽ có kết quả như hình bên dưới. Để hiển thị tất cả các kết quả, bạn copy công thức từ ô G5 xuống ô G12.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm VLOOKUP Trong Excel

Sử dụng hàm VLOOKUP để tìm kiếm giá trị tương đối

Sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel để tìm kiếm tương đối được thực hiện khi các giá trị dò tìm đã được xếp theo trật tự tăng hoặc giảm dần. Nếu trước khi thực hiện, các giá trị không được sắp xếp thì hàm VLOOKUP sẽ cho ra kết quả sai.

Ví dụ: Bạn cần xếp loại học lực của mỗi học sinh dựa vào điểm trung bình, bạn sẽ áp dụng tìm kiếm tương đối (Range_lookup=1).

Cách làm: Bạn nhập vào ô D4 trong cột D (cột xếp loại) công thức sau:

=VLOOKUP (C4,$B$10:$C$12,2,1)

hoặc: =VLOOKUP (C4, $B$10:$C$12,2,TRUE)

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm VLOOKUP Trong Excel

Cấu hình máy tính làm Văn Phòng – Word, Excel

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cấu hình sau giúp cho bạn làm việc excel mượt mà cũng như thực hiện các hàm không bị hiện tượng lag