• Trang chủ
 • All
 • Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi
193 lượt xem

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi

Sử dụng laptop để học tập hoặc làm việc hay giải trí chắn hẳn bạn không ít lần gặp phải tình trạng laptop không bắt được Wifi, không kết nối wifi được. Thế nhưng bạn lại không biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng mất kết nối wifi của laptop này ngoài việc đem ra ngoài hàng sửa. Hôm nay, thủ thuật vn sẽ hướng dẫn bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi ngay tại nhà nhé!

I. Nguyên nhân khiến laptop không bắt được Wifi

Để có phương hướng khắc phục hay sửa lỗi laptop không bắt được Wifi trước tiên chúng ta phải tìm hiểu được nguyên nhân gây ra lỗi để tìm ra cách sửa lỗi wifi nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong thực tế có rất nhiều lý do khiến cho máy tính của bạn không thể kết nối được Wifi, có thể là lỗi nặng và cũng cóc thể là lỗi nhẹ đơn giản. Các lỗi thường gặp nhất có thể kể đến như sau.

 • Nhấn nhầm, gạt nhầm công tắc Wifi (với những máy có phím cứng hay cần gạt) hoặc chưa kích hoạt tính năng Wifi trên laptop.
 • Máy tính thiếu Driver mạng Wifi hoặc driver wifi đã cũ, driver wifi bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm.
 • Do lỗi mạng hoặc router wifi của bạn bị lỗi.
 • Trùng IP với các máy tính khác trong mạng.
 • Máy tính bị dính virus
 • Sử dụng pùng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP

II. Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi

1. Laptop không bắt được wifi có dấu X màu đỏ

Nếu laptop của bạn không thể kết nối mạng và wifi có biểu tượng dấu X màu đỏ việc đầu tiên bạn cần kiểm tra đó là xem wifi đã được bật hay chưa.  Bởi vì trên một số mẫu laptop đời cũ của Dell hay HP thường trang bị một công tắc vật lý để bật tắt Wifi. Chính vì vậy, nếu thấy biểu tượng dấu X màu đỏ trước tiên hãy kiểm tra công tắc này (nếu có) xem chúng ta có vô tình chuyển wifi sang chế độ OFF hay không.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 1

Đối với các mẫu laptop cũ công tắc wifi vật lý thường nằm ở viền máy và được thiết kế dưới dạng nút gạt, còn các máy tính mới các nút vật lý bật wifi sẽ cạnh nút nguồn. Bạn hãy thử bật lại wifi trên laptop bằng phím nóng này xem nhé. Thông thường với các laptop có nút này ngay bên cạnh sẽ có biểu tượng Wifi và khi bật lên là nút Wifi có đèn báo màu xanh, ngược lại khi đèn báo có màu cam hoặc đỏ tức là wifi của laptop đang ở chế độ tắt.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 2

Trong trường hợp laptop của bạn không hề có những nút bật/tắt wifi nhanh như ở trên thì sao chúng ta cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt để kích hoạt lại wifi.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 3

Dưới đây là tổ hợp phím để bật/tắt Wifi trên các dòng laptop:

 • Laptop Dell: Fn + PrtScr
 • Laptop Asus: Fn + F2
 • Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • Laptop HP: Fn + F12
 • Laptop Toshiba: Fn + F12

2. Kiểm tra lại router mạng wifi.

Việc tiếp theo bạn có thể thử để sửa lỗi laptop không bắt được wifi đó là kiểm trang lại router phát wifi có hoạt động hay không. Cách đơn giản là sử dụng smartphone của bạn để test wifi. Nếu mạng wifi của bạn không có vấn đề gì thì hãy thử cách dưới nhé. Còn nếu điện thoại của bạn cũng không thể kết nối wifi thì chúng ta sẽ chuyển từ sửa lỗi laptop không bắt được wifi sang sửa router wifi hoặc sửa mạng.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 4

3. Cài đặt lại driver

Nếu trước kia các bạn vẫn sử dụng wifi bình thường nhưng laptop bỗng dưng không bắt được wifi nữa thì khả năng rất cao đó là bạn bị lỗi driver wifi là rất cao. Để kiểm tra lại driver wifi của laptop các bạn làm như sau:

Bước 1 : Trên biểu tượng This PC ở destop, các bạn ấn chuột phải và chọn Manager

Bước 2: Tiếp tục chọn Device Manager ( trình quản lý thiết bị) và kiểm tra xem trong cột “Network adapter” xem có hiện driver wifi chưa. Driver wifi thông thường sẽ có kí hiệu Wireless

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 5

Bước 3: Nếu không thấy Driver wifi hoặc driver wifi bị lỗi mà ko có mạng Lan bắt buộc bạn phải tải driver wifi đúng theo tên máy ở máy tính khác hoặc điện thoại sau đó copy vào máy tính và cài đặt thủ công.  Nếu có mạng Lan khuyến khích bạn sử dụng Driver Booter hay Wandrive để tự động cài đặt lại.

Bước 4:  Sau khi cài Driver, nếu bạn thấy laptop có biểu tượng cột sóng như cũ là thành công. Trường hợp với máy mới chưa được cài đặt driver các bạn cũng có thể làm theo cách này được.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 6

Wifi không kết nối được và có dấu chấm than vàng

Trong truồng hợp laptop không kết nối được wifi và xuất hiện biểu tượng chấm than vàng là dấu hiệu thường thấy khi máy tính của bạn bị trùng IP với các thiết bị đang sử dụng mạng cùng với bạn. Để khắc phục tình trạng này đơn giản bạn chỉ cần xá Wifi cũ này đi và kết nối lại.

Nếu sau khi đã kết nối lại wifi nhưng laptop vẫn không bắt wifi được, các bạn hãy làm mới lại địa chỉ IP theo cách sau:

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở cửa RUN.

Bước 2: Tiếp tục gõ lệnh cmd và enter để mở ứng dụng Command Prompt.

Bước 3: Cửa sổ cmd hiện ra bạn sử dụng lệnh ipconfig /release  sau đó nhấn Enter để thực hiện: Lệnh này giúp bạn xóa IP cũ đang bị lỗi.

Bước 4: Tiếp theo các bạn gõ tiếp lệnh ipconfig /renew để máy tính nhận giải IP mới.

Cách sửa lỗi laptop không bắt được WiFi, lỗi kết nối wifi 7

Sau khi làm xong bước này, hãy thử khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả xem lỗi laptop không vào được wifi đã fix chưa.