• Trang chủ
  • All
  • Cách vệ sinh RAM máy tính chuẩn chuyên gia ngay tại nhà
163 lượt xem

Cách vệ sinh RAM máy tính chuẩn chuyên gia ngay tại nhà

RAM máy tính là phần không thể thiếu trong máy tính
RAM máy tính là phần không thể thiếu trong máy tính

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để vệ sinh được RAM máy tính tại nhà bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ sau đây. Các dụng cụ này có thể thay đổi tùy theo từng dòng máy và thiết kế hệ thống. Dụng cụ cơ bản cần có:

  • Tẩy bút chì chất lượng tốt nhất.
  • Tua vít.
  • Vải mềm ít xơ.
  • Máy hoặc bóng thổi bụi.
  • Tăm bông.
Một số dụng cụ dùng để vệ sinh RAM máy tính
Một số dụng cụ dùng để vệ sinh RAM máy tính

Bạn có thể cần một số dụng cụ hỗ trợ trong quá trình vệ sinh RAM máy tính

Cách vệ sinh RAM máy tính tại nhà

Cách vệ sinh mình chia sẻ dưới đây áp dụng được cho toàn bộ các bộ nhớ RAM trên thị trường hiện nay hoặc ổ cứng SSD.

Nhiệm vụ vệ sinh RAM là làm sạch các điểm tiếp xúc giữa thanh RAM và khe cắm. Công việc này cần thực hiện thường xuyên để máy tính đạt được tuổi thọ tối đa nhất cùng như giảm chi phí thay RAM mới.

Cách vệ sinh RAM máy tính chuẩn nhất là không được sử dụng bất kỳ dung dịch tẩy rửa hoặc thuốc xịt nào vào RAM để làm sạch. Máy tính dù nhiều bụi bẩn cũng chỉ được dùng máy thổi bụi để là sạch trước khi tháo RAM ra khỏi khe cắm. Làm như vậy các khâu vệ sinh sau đó sẽ thuật tiện và dễ dàng hơn.

Bước 1: Chuẩn bị không gian vệ sinh RAM máy tính

Trước khi vệ sinh bạn cần ngắt nguồn máy tính và toàn bộ các kết nối với máy tính. Sau đó di chuyển đến khu vực rộng hơn để bắt tay vào vệ sinh RAM.

Lưu ý: Bạn nên chạm vào phần vỏ case máy để giảm điện tích đang tích tụ trong hệ thống trước khi chạm vào các thành phần khác.

Tháo RAM ra khỏi khe cắm
Tháo RAM ra khỏi khe cắm

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành tháo vỏ case ra rồi tháo RAM. Khi tháo RAM cần tiến hành nhẹ nhàng, đẩy kẹp ở 2 đầu sang 2 bên rồi nhấc thanh RAM ra. Một số chi tiết bo mạch được cố định ở 1 bên khe cắm RAM nên khi tháo và lắp cần thật cẩn thận.

Bước 2: Làm sạch chân tiếp xúc

Cách vệ sinh RAM máy tính chuẩn là vệ sinh các chân tiếp xúc đầu tiên. Bạn cần sử dụng tẩy bút chì để vệ sinh. Khi vệ sinh nhớ đặt thanh RAM nằm xuống mặt phẳng sạch rồi dùng tẩy bút chì chà qua lại nhẹ nhàng cho tới khi thấy vụn tẩy không còn bẩn là được. Nhớ thực hiện cả 2 mặt của chân RAM.

Vệ sinh chân RAM bằng tẩy bút chì
Vệ sinh chân RAM bằng tẩy bút chì

Để làm sạch chân tiếp xúc bạn ngoài sử dụng tẩy bút chì còn cần dùng thêm vải mềm. Lấy vải mềm đã chuẩn bị để lau phần chân tiếp xúc để loại bỏ hết các vụn tẩy còn sót lại. Bước này đóng vai trò rất quan trọng.

Dùng khăn và máy thổi bụi vệ sinh chân tiếp xúc
Dùng khăn và máy thổi bụi vệ sinh chân tiếp xúc

Chưa hết, bạn cần dùng máy thổi bụi hoặc bóng thổi để làm sạch hết các mảnh vụn nhỏ còn sót lại trong các khe.

Bước 3: Vệ sinh khe cắm RAM

Vệ sinh khe cắm RAM
Vệ sinh khe cắm RAM

Khe cắm RAM khá nhỏ và sâu, tuy nhiên bạn chỉ dùng máy thổi bụi hoặc bóng thổi để loại bỏ toàn bộ bụi bám trong khe cắm RAM. Để biết khe cắm RAM đã sạch chưa bạn có thể dùng đèn pin để soi.

Bước 4: Lắp lại RAM vào khe cắm

Cuối cùng, bạn kiểm tra lại 1 lần nữa xem thanh RAM và khe cắm RAM đã sạch hết bụi chưa. Khi đã sạch mở kẹp ở 2 đầu ra rồi lắp thanh RAM theo đúng chiều để chân tiếp xúc đúng với khớp trong khe cắm. Ấn 1 lực vừa phải để thanh RAM vào đúng vị trí.

Lắp lại RAM vào khe cắm
Lắp lại RAM vào khe cắm

Sau khi lắp thanh RAM vào đúng vị trí bạn lắp case vào như cũ và cắm máy tiếp tục sử dụng.

Cách vệ sinh RAM máy tính không hề khó. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã giúp tăng tuổi thọ cho máy tính và máy hoạt động ổn định hơn.