• Trang chủ
 • All
 • Chuẩn bị mâm Cúng Rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời.
480 lượt xem

Chuẩn bị mâm Cúng Rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời.

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm của văn hóa Á Đông. Chính vì vậy, mâm cúng rằm tháng 7 cần phải được chuẩn bị chu đáo để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, đồng thời cầu mong cho vạn sự bình an. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 và những điều cần lưu ý. Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời 2023This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời 2023

1. Rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ Vu Lan, một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Đây cũng là ngày xá tội vong nhân mà dân gian ta gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Vào ngày này, người Việt ta thường làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

2. Mâm cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?

Theo truyền thuyết, hàng năm đến ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho những linh hồn có thể tự do đi ở trần gian và nhận bố thí từ con người. Sau 12 giờ đêm ngày 14/7, linh hồn sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục.

Như vậy, mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 chính là mâm lễ vật mà gia chủ chuẩn bị để cúng những người đã khuất, cô hồn, chúng sinh với mong muốn sẽ không bị quỷ quấy rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, cùng với đó thể hiện được lòng thương, sự từ bi của con người.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 thường bao gồm các món như: gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc,… và thường bao gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

2.1 Cách chuẩn bị mâm lễ cúng bàn Phật ngày rằm tháng 7

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cúng chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng mâm cúng rằm tháng 7 ở ban Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

 

Mâm cúng phật ngày rằm tháng 7

2.2 Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 cỗ mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Mâm cúng trong nhà ngày rằm tháng 7

2.3 Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ngoài trời

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối trước ngày 15/07 thường mọi người sẽ chọn ngày 14/7 âm lịch để cúng, do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện nghi lễ

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật như sau:

 • Muối gạo (sẽ rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo-  sau khi cúng thì thả xuống sông, ao hồ bố thí cho chúng sinh ở dưới nước.
 • Hoa quả (5 loại 5 màu).
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc
 • Tiền lẻ
 • Vàng mã.
 • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ )
 • Hương nhang và nến.

Mâm cúng ngoài trời ngày rằm tháng 7

Những lưu ý đối với mâm cúng rằm tháng 7?

 

 • Kiêng cúng chúng sinh bằng món mặn. Theo quan niệm dân gian, cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. Khi cúng chúng sinh xong, không được mang lại đồ cúng vào trong nhà.
 • Lễ cúng Phật, cúng gia tiên và Thần linh được thực hiện trong nhà. Còn lễ cúng chúng sinh bắt buộc vào thực hiện ngoài trời.
 • Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau: Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).

  Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không được đem vào nhà, cũng không được mang đồ cúng đó chia lộc cho bất cứ trẻ em hay hàng xóm, người thân nào trong gia đình để tránh chúng sinh đi theo đòi lại. Vẩy chút nước, cháo, toàn bộ đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Toàn bộ đồ ở trong mâm cúng chúng sinh còn lại (bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng còn lại..) đều mang ra hồ hoặc ao mát mẻ gần đó để bố thí cho chúng sinh ở dưới nước.