• Trang chủ
  • All
  • Có nên cúng tất niên sớm đi về quê hoặc đi du lịch không ?
160 lượt xem

Có nên cúng tất niên sớm đi về quê hoặc đi du lịch không ?

 

Cúng tất niên là một trong những lễ nghi quan trọng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Vậy có nên cúng tất niên sớm để về quê hoặc đi du lịch hay không?

Cúng tất niên là một trong những phong tục tập quán quan trọng của người dân Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền với ý nghĩa hoàn tất năm cũ và chào đón năm mới. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình đã có kế hoạch đi du lịch hoặc về quê thì có nên cúng tất niên sớm hay không, liệu có làm mất hết tài lộc của gia đình hay không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cúng tất niên là gì?

Tất niên (hay còn gọi là tiệc tất niên, lễ tất niên…) là một nghi thức quan trọng để kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới, thường diễn ra vào ngày 30 tháng 12 Âm lịch (29 tháng 12 Âm lịch đối với năm thiếu).

Bữa cơm tất niên còn là nghi thức để mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc của gia đình sau khi đã tiễn ông về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp.

Bên cạnh đó, bữa cơm tất niên còn mang ý nghĩa mời tổ tiên, ông bà về ăn Tết cùng con cháu, là cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các thế hệ thành viên trong gia đình sau một năm dài xa cách.

Theo đó, mâm cơm cúng tất niên thường bao gồm đầy đủ các món ăn mặn và chay trong ngày Tết, được chế biến thơm ngon, bày biện chỉnh chu, trang nghiêm. Những lễ vật cho mâm cúng tất niên sẽ tùy theo vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc thường có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa…; miền Trung có bánh chưng, bánh tét, gà bóp rau răm, thịt heo luộc,…; miền Nam lại có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, nem, chả giò, gỏi tôm thịt,…

Có nên cúng tất niên sớm để về quê hoặc đi du lịch không?

Trước câu hỏi có nên cúng tất niên sớm để về quê hoặc đi du lịch không, các chuyên gia cho rằng các gia đình hoàn toàn có thể cúng tất niên sớm tùy thuộc vào tâm của gia chủ, không cần nhất thiết phải đúng ngày 30 Tết âm lịch.

Văn khấn tất niên ngày 30 Tết chi tiết

Văn khấn tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là:…………………………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày …. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tất niên ngoài trời

Văn khấn tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ:……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm:…………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)