• Trang chủ
  • All
  • Làm thế nào để bảo quản thức ăn ngày Tết tránh bị ôi thiu ?
441 lượt xem

Làm thế nào để bảo quản thức ăn ngày Tết tránh bị ôi thiu ?

 

Mọi người thường có thói quen nấu nướng quá nhiều và tích trữ đồ ăn dịp Tết. Phải làm thế nào để bảo quản lượng thức ăn này tránh bị ôi thiu ?

Thói quen tích trữ và nấu nướng quá nhiều thức ăn vào dịp Tết nhưng không bảo quản đúng cách khiến thức ăn nhanh bị ôi thiu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Nguyên nhân khiến thức ăn bị ôi thiu

Ôi thiu là tình trạng phổ biến khi thức ăn để bên ngoài môi trường bị các vi khuẩn có hại tồn tại trong không khí xâm nhập và làm thối rữa. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng sẽ đẩy nhanh quá trình ôi thiu của thức ăn.

Mỗi thực phẩm sẽ có một hạn sử dụng khác nhau nên nếu bạn không chú ý và để quá ngày thì thức ăn sẽ không thể dùng được nữa.

Bên cạnh đó, việc bảo quản thức ăn không đúng cách như không đậy kín, trộn lẫn các loại thức ăn lại với nhau hoặc để trong tủ lạnh quá lâu,… cũng là nguyên nhân khiến thức ăn dễ bị ôi thiu.

Mẹo bảo quản thức ăn đúng cách, tránh ôi thiu

Cách đơn giản nhất để nhận biết thức ăn bị ôi thiu là dùng mũi để ngửi, nếu thức ăn có mùi chua, hôi khó chịu thì đó là thức ăn đã bị hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết thức ăn ôi thiu thông qua màu sắc của thực phẩm hoặc sự xuất hiện của mốc, rêu hay bọt. Thức ăn bị ôi thiu cũng sẽ bị biến dạng so với hình dáng ban đầu, nếu lâu ngày còn có thể bị chảy nước.

Hâm nóng thức ăn

Việc hâm nóng thức ăn không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn mà còn giúp ức chế sự phát triển và tấn công của vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn không nên hâm nóng thường xuyên vì sẽ dễ khiến chất dinh dưỡng bị mất đi, thậm chí là sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Bảo quản thức ăn trong môi trường lạnh

Sau bữa ăn, bạn hãy để đồ ăn vào hộp thực phẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm đậy kín. Tùy vào món ăn mà bạn có thể bảo quản từ 1 – 2 ngày, nhưng nên sử dụng càng sớm càng tốt. Đối với các loại rau đã qua chế biến, bạn không nên bảo quản để dùng lại mà nên đổ bỏ luôn. Bên cạnh đó, cũng không nên trộn lẫn các loại thức ăn lại với nhau.

Những đồ ăn cần bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn đông, nhưng bạn cũng nên tranh thủ sử dụng để đồ ăn không bị biến chất.

Sử dụng tủ hâm nóng chuyên dụng

Tủ hâm nóng thường được các hàng quán, khu công nghiệp, trường học,… sử dụng để bảo quản thức ăn có số lượng lớn. Tủ luôn giữ cho đồ ăn được hâm nóng và nhờ vậy mà đồ ăn luôn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.