• Trang chủ
  • All
  • Máy Giặt Không Xả Nước Do Đâu? Nên Xử Lý Như Thế Nào?
68 lượt xem

Máy Giặt Không Xả Nước Do Đâu? Nên Xử Lý Như Thế Nào?

Dấu hiệu nhận biết máy giặt không xả nước là gì?

Máy giặt không xả nước do đâu?

Sau khi máy giặt thực hiện chu kỳ giặt hoặc vắt xong nhưng nước vẫn còn trong lồng giặt. Đó là dấu hiệu nhận biết tình trạng máy giặt không xả được nước ra ngoài. 

Vấn đề này thường gặp trên các dòng máy giặt lồng đứng. Tuy nhiên, vẫn có một số dòng máy giặt lồng ngang thi thoảng xuất hiện tình trạng này. Một dấu hiệu khác nhận biết tình trạng này là ở ngay chu kỳ giặt đầu tiên, máy giặt sẽ chớp tắt đèn báo lỗi và ngừng hoạt động.
 

Máy giặt không xả nước là vì sao?

Kiểm tra đường ống nước thải khi máy giặt không xả nước

Hiện tượng máy giặt không cho nước thải ra ngoài là do van xả của máy giặt bị bất thường. Vấn đề này có thể là do ống thoát nước bị tắc, gấp khúc hay bị xoắn. Ngoài ra còn do ống thoát nước xả đặt sai vị trí, van xả/bơm của máy giặt không hoạt động hoặc bo mạch điều khiển có vấn đề.

Những lỗi này thường xuất hiện ở cuối chu trình giặt. Máy xả nước để sang chế độ vắt nhưng không xả được nước ra ngoài . Lúc này, màn hình nhấp nháy đèn đồng thời ngừng hoạt động.

Hiện tượng thường gặp này có thể xuất hiện trên tất cả các dòng máy giặt như: Electrolux, Sharp, Samsung, LG, Toshiba, Hitachi,… ở các dòng cửa ngang và cửa trên Inverter hàng nội địa.

Với mỗi dòng máy khác nhau sẽ có cách báo lỗi tình trạng này khác nhau như: Máy giặt LG sẽ lỗi OE, máy giặt Toshiba báo lỗi E1 và máy giặt Sanyo báo lỗi E2,….

Làm sao để khắc phục hiện tượng máy giặt không xả nước?

au khi bạn đã tìm hiểu kỹ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt không cho nước ra ngoài, bạn hãy kiểm tra và học cách sửa máy giặt không xả nước tại nhà theo những hướng dẫn dưới đây:

Đầu tiên kiểm tra ống thoát nước thải của máy

Kiểm tra ống thoát nước thải của máy giặt

Sau một thời gian dài sử dụng có thể đường ống thoát nước thải có thể bị bẩn. Vì cặn bẩn hay sơ của quần áo, các vật lạ như tất, khăn bị mắc kẹt…Lúc này, bạn nên vệ sinh sạch hai đầu ống của máy sao cho sạch hết cặn bẩn cũng như lấy các vật cản ra bên ngoài.

Ngoài ra khi máy giặt gặp tình trạng này còn do đường ống thoát nước bị xoắn, gấp khúc. Để xử lý tình trạng này thì bạn hãy thay bằng ống mới khác nếu đường ống bị xoắn quá mức hoặc làm thẳng đường ống ra nếu có thể.

Kiểm tra đường ống thoát nước thải khi máy giặt không xả nước

rong quá trình sửa máy giặt, trung tâm sửa chữa máy giặt cũng gặp rất nhiều trường hợp vị trí đường thoát nước thải cao hơn máy giặt làm cho nước chảy ngược vào trong hoặc không xả hết ra ngoài.

Trong trường hợp này, bạn nên đặt lại vị trí máy giặt hay đường ống thoát nước thải sao cho phù hợp. Nếu đường ống thoát nước thải vẫn ở trạng thái bình thường, bạn hãy kiểm tra hệ thống bơm xả.

Kiểm tra hệ thống motor xả của máy giặt

Kiểm tra hệ thống motor xả của máy giặt

Với các dòng máy giặt cửa trên sử dụng van xả để thoát nước trong lồng giặt ra bên ngoài. Nếu van xả không hoạt động, bạn hãy kiểm tra theo 2 cách như sau:

Tháo tấm lọc ở van xả ra để vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch. Vì trong quá trình sử dụng, tấm lọc sẽ bị cặn bẩn bám vào bên trong làm cho nước không thoát ra bên ngoài được.

Trong trường hợp, bạn đã vệ sinh tấm lọc sạch mà máy vẫn không thoát được nước, motor xả có thể bị hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần thay van xả mới là được. Tùy vào mỗi dòng máy mà bạn nên chọn loại tấm lọc sao cho phù hợp.

Với những dòng máy giặt cửa ngang sẽ dùng bơm để thoát nước ra bên ngoài. Khi gặp tình trạng này thì bạn hãy kiểm tra xem máy có chỗ nào bị tắc cần được thay thế hay không và thay thế nếu cần.