• Trang chủ
  • All
  • Mẹo khởi động thiết bị Android khi bị hỏng nút nguồn
135 lượt xem

Mẹo khởi động thiết bị Android khi bị hỏng nút nguồn

Nút nguồn (phím nguồn) là một nút chức năng cực kỳ quan trọng trên các thiết bị điện thoại thông minh, vì nó hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác bật/tắt sáng màn hình và khởi động/tắt hoàn toàn điện thoại. Tuy nhiên, các thiết bị này sau một thời gian dài sử dụng, thường bị hư – liệt nút nguồn điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sử dụng sản phẩm khiến khiến nhiều người rơi vào tình trạng máy bị tắt nguồn nhưng không có cách nào mở lên được. Trong trường hợp này, trước khi tìm đến sự trợ giúp từ các trung tâm bảo hành thì bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để thoát khỏi tình trạng này và tiếp tục sử dụng.

1. Cắm sạc vào điện thoại

Cắm sạc vào điện thoại

Trong trường hợp điện thoại bạn đã cạn kiệt pin mà phím nguồn lại không thể khởi động thì hãy áp dụng cách này xem sao. Tùy từng dòng điện thoại có loại thì bạn chỉ cần cắm sạc (hoặc cắm vào máy tính) sẽ sáng màn hình ngay lập tức và bạn có thể sử dụng như thường, nhưng cũng có máy khi cắm vào lại không thể tự lên. Bạn có thể cắm sạc trực tiếp vào điện thoại hoặc kết nối với máy tính qua cổng USB.

2. Dùng nút chỉnh âm lượng và nút Home cứng

Với một số dòng smartphone đời mới thì rất ít có nút Home, còn với những dòng điện thoại đời cũ hơn thì thật may mắn khi được tích hợp nút Home này. Với nút Home này bạn có thể dùng chúng để khởi động nguồn khi nút nguồn bị liệt.

Nếu máy đang tắt nguồn, làm theo hướng dẫn sau:

  • Đảm bảo điện thoại còn pin. Giữ đồng thời 2 nút tăng giảm âm lượng rồi cắm vào máy tính.
  • Sau đó, vẫn giữ nút âm lượng rồi bấm thêm nút Home, giữ một chút rồi thả hết ra khi trình đơn Menu xuất hiện.

Dùng nút chỉnh âm lượng và nút Home cứng

Sau khi khởi động máy bằng cách này, bạn sẽ thấy một loạt cảnh báo và lệnh trên màn hình, nhìn chúng có vẻ đáng sợ và chưa biết đấy là Root hay Recovery là gì, nhưng không nên lo lắng.

Hãy dùng nút âm lượng di chuyển đến lựa chọn có chữ Restart để khởi động lại máy.

Bật kèm nút âm lượng để khởi động

Còn với những dòng smartphone không có nút Home cứng, bạn có thể thử cách sau nhấn giữ nút giảm âm lượng rồi cắm vào máy tính. Giữ nút đó đến khi màn hình Boot menu hiện ra. Lựa chọn mục Start bằng nút âm lượng để mở nguồn điện thoại.

3. Bật nguồn không cần dùng nút với ADB

Bật nguồn không cần dùng nút với ADB

Trong trường hợp bạn không thể thực hiện việc bật nguồn bằng nút Home cứng và phím âm lượng thì có lẽ bạn nên dùng ADB trước khi bỏ cuộc. Trước tiên, cài đặt ADB trên máy tính. Khi đã cài xong, kích hoạt chế độ Bootloader trên điện thoại.

Tùy theo nhà sản xuất mà cách truy cập chế độ trên sẽ khác nhau:

  • LG: Nhấn giữ nút giảm âm lượng đến khi màn hình LG xuất hiện rồi nhả nút. Nếu không được, nhả nút trong 1 giây sau khi thấy màn hình LG rồi bấm giữ lại
  • HTC: (Fastboot Mode) Nhấn giữ nút giảm âm lượng, khi máy đã bật, tiếp tục giữ đến khi vào được Fastboot mode
  • Motorola: Nhấn giữ nút giảm âm lượng -> Cắm vào máy tính. Khi đã vào chế độ bootloader.
    Sau đó, chạy ADB trên máy tính rồi nhập dòng lệnh sau (nhớ cắm điện thoại vào máy): fastboot continue. Ngay lập tức điện thoại sẽ khởi động lại.

Riêng với hãng Samsung: Chế độ bootloader trên thiết bị Samsung được gọi là Download mode. Nhấn giữ nút giảm âm lượng và nút Home cứng rồi cắm vào máy tính (đối với Galaxy S8/S8+ là nút giảm âm lượng và nút Bixby).

4. Dùng “quyền trợ giúp”

Nếu nút nguồn bị rơi ra ngoài, bạn có thể dùng một vật nhỏ (như tăm hoặc kẹp tóc) ấn vào vị trí nút bấm trên cạnh máy để sử dụng.

Hy vọng với một số mẹo trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng điện thoại khi thiết bị hư nút nguồn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!