167 lượt xem

Nên Dùng Chuột Có Dây Hay Không Dây

Đặc Điểm Của Chuột Có Dây

Cách thức hoạt động chuột có dây

Chuột máy tính có dây được sử dụng thông qua việc kết nối với đầu cắm dây chuột trong máy tính. Bạn có thể thực hiện các thao tác trên máy tính thông qua việc sử dụng các nút bấm trái, phải của chuột. Trong quá trình hoạt động, chuột có dây có nhiều những ưu điểm và các hạn chế. Đây sẽ là lý do giúp bạn quyết định nên dùng chuột có dây hay không dây.

chuột có dây

Chuột có dây

Ưu điểm chuột có dây

Chuột không dây từ lâu đã trở nên quen thuộc và được nhiều người lựa chọn sử dụng cho máy tính của mình. Loại chuột này được ưa chuộng bởi nhiều lý do khác nhau. Có thể liệt kê một số ưu điểm của chuột có dây như sau:

– Chuột có dây được bán ở mức giá tương đối rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Do mức độ cạnh tranh của các thương hiệu ngày một cao cũng như nhu cầu đổi mới của khách hàng mà chuột có dây được bán với giá thấp hơn. Đa số những người mua chuột có dây là những người có thu nhập ở mức trung bình. Chính vì thế, xu hướng giảm giá của loại chuột này sẽ còn diễn ra trong thời gian tới.

– Chỉ cần bỏ ra số tiền trong khoảng một trăm ngàn bạn đã có thể sở hữu ngay cho mình một con chuột có dây.
Khi sử dụng chuột có dây bạn sẽ không phải bận tâm đến vấn đề hết pin hay thay pin. Bởi lẽ, chuột được hoạt động bằng cách sử dụng trực tiếp nguồn điện từ thiết bị. Bạn có thể xem xét yếu tố này khi cân nhắc nên dùng chuột có dây hay không dây.

– Chuột có dây tương đối ổn định trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, với từng loại chuột bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh độ dpi.

– So với chuột không dây, chuột có dây có trọng lượng nhẹ hơn vì không bao gồm pin chuột. Điều này khiến việc di chuyển chuột được nhẹ nhàng và không bị mỏi tay.

Nhược điểm chuột có dây

Chuột có dây dùng kết nối qua dây chuột nên thường vướng víu cho người dùng. Khi so sánh về độ linh hoạt, chuột có dây chắc chắn sẽ “yếu thế” hơn so với chuột không dây. Đôi lúc, độ dài của dây không đủ dài khiến việc sử dụng trở nên bất tiện hơn.

Vì có dây nên chuột có dây cũng thiếu thẩm mỹ hơn. Mặt khác, nó sẽ không thể điều khiển các thiết bị từ xa hoặc không kết nối được với một số thiết bị hiện đại, mới phổ biến trên thị trường.

Đặc Điểm Của Chuột Không Dây

Chuột không dây là một dạng khác của chuột máy tính, sử dụng kết nối không dây nhờ và sóng như bluetooth, NFC.

chuột không dây

Chuột không dây

Cách thức hoạt động chuột không dây

Xem xét cơ chế hoạt động của chuột không dây có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nên dùng chuột có dây hay không dây. Chuột không dây được hoạt động theo hai cách thức chủ yếu là laser và cảm ứng quang học. Không giống như chuột có dây, chuột không dây được kết nối với thiết bị mà không cần dây dẫn phức tạp.

Ưu điểm chuột không dây

Về ưu điểm, chuột không dây có rất nhiều điểm tích cực như sau:

– Đây là loại chuột tiện lợi, được dùng linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Chỉ cần cắm đầu kết nối của chuột với cổng USB của thiết bị, bạn đã có thể điều khiển trong khoảng cách lên đến 10 m. Nó đặc biệt phù hợp cho bạn dùng trong các bài thuyết trình hay khi đi du lịch, công tác. Đây được xem là ưu điểm vượt trội của chuột không dây so với chuột có dây.

– Ngày nay, chuột không dây được thiết kế, sản xuất với ngày càng nhiều mẫu mã, màu sắc, kích thích. Vì vậy, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân.
Với những ưu điểm nêu trên của chuột không dây, chắc hẳn bạn có thêm thông tin cho mình trong việc nên dùng chuột không dây hay chuột có dây rồi phải không?

Nhược điểm chuột không dây

Về giá bán, nhìn chung các loại chuột không dây được bán với mức giá cao hơn so với chuột có dây. Điều này có thể lý giải đơn giản là vì những công nghệ hiện đại được tích hợp để sản xuất ra chuột không dây.

– Nếu sử dụng chuột có dây bạn không cần lo lắng đến vấn đề hết pin, thì ngược lại bạn sẽ phải thay pin cho chuột không dây. Đa phần, khi hoạt động các loại chuột không dây sẽ tốn khá nhiều pin. Vì vậy, bạn sẽ phải thay pin cho thường xuyên để đảm bảo sử dụng.

– Một điểm trừ cho chuột không dây mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn nên dùng chuột có dây hay không dây đó chính là việc nhiễu tín hiệu. Bên cạnh đó, nếu chẳng may làm gãy hoặc làm mất đầu kết nối bạn sẽ không thể sử dụng chuột được nữa.

Nên dùng chuột có dây hay không dây?

Qua việc tìm hiểu cách thức hoạt động cũng như ưu, nhược điểm, có thể bạn đã có quyết định cho việc nên dùng chuột có dây hay không dây. Nếu là người làm các công việc tương đối linh động hoặc cần thường xuyên phải ra ngoài thì chuột không dây sẽ là một gợi ý phù hợp.

Trong trường hợp bạn là một game thủ, streamer, hoặc hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, đồ họa,… thì sử dụng chuột có dây sẽ tốt hơn. Nó sẽ đảm bảo mức độ ổn định cho bạn trong quá trình sử dụng.