• Trang chủ
  • All
  • Ngồi cả ngày có thể khiến cơ thể bạn già đi nhanh hơn
713 lượt xem

Ngồi cả ngày có thể khiến cơ thể bạn già đi nhanh hơn

May mắn thay, “liều thuốc giải độc” khá đơn giản: Cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Nếu bạn đứng dậy và tập thể dục ngay bây giờ, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm vài năm. Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng việc ngồi cả ngày không chỉ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe mà còn có thể khiến bạn già đi nhanh hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng Tế bào già đi nhanh hơn nếu bạn chọn lối sống ít vận động. Niên đại không phải lúc nào cũng trùng với tuổi sinh học “Aladdin Shadyab thuộc Trường Y UC San Diego, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

DNA của chúng ta có một nắp bảo vệ ở cuối gọi là telomere. Những chiếc mũ này bị thoái hóa theo tuổi tác giống như nhiều cơ quan khác và tốc độ suy giảm của chúng có thể tăng nhanh do các hoạt động như hút thuốc hoặc béo phì. Và trong nghiên cứu, Shadyab và nhóm của ông đã tìm ra mối liên hệ giữa tỷ lệ tổn thương telomere và việc thiếu hoạt động thể chất. Tóm lại, nếu bạn ngồi cả ngày, các tế bào của bạn sẽ già đi nhanh hơn khi bạn hoạt động. Cơ thể của bạn, ở cấp độ tế bào, có thể già hơn rất nhiều so với bạn nghĩ.
Nghiên cứu này được Shadyab thực hiện trên 1.500 người. Mức độ hoạt động của mỗi người được so sánh với độ dài của các telomere trong DNA của họ. Kết quả là, những người ngồi khoảng 10 giờ mỗi ngày có temomere ngắn hơn đáng kể so với những người hoạt động nhiều hơn.

Và vì những người lớn tuổi thường ít hoạt động hơn những người trẻ tuổi nên tuổi càng cao thì tuổi tác càng nhanh. “Những người ít vận động nhất có tuổi sinh học lớn hơn 8 tuổi so với tuổi theo thứ tự thời gian của họ”nghiên cứu kết luận. “Những phát hiện này không chỉ là lời cảnh tỉnh đối với dân văn phòng, những người ngồi nhiều mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với những người lớn tuổi, những người có xu hướng ít vận động hơn là vận động”. “.

Tin tốt là ngay cả một lượng tập thể dục ngắn trong ngày cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này. “Chúng tôi phát hiện ra rằng Telomere của những người ngồi nhiều nhưng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày không bị rút ngắn“Shadyab nói.

Điều này cho thấy tập thể dục có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn và càng lớn tuổi thì vai trò của việc tập thể dục càng trở nên quan trọng. Chỉ nửa giờ đi bộ mỗi ngày có thể khiến bạn trẻ ra 8 tuổi, và 8 năm là một khoảng thời gian cực kỳ dài đối với những người 80 tuổi.