• Trang chủ
  • All
  • Nguồn gốc và ý nghĩa của truyền thống mừng tuổi ngày Tết ?
64 lượt xem

Nguồn gốc và ý nghĩa của truyền thống mừng tuổi ngày Tết ?

 

Lì xì mừng tuổi là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam trong những ngày đầu năm mới. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này nhé.

Như một truyền thống vào ngày mùng 1 Tết hằng năm, khi cả gia đình quây quần với nhau, trẻ con sẽ lần lượt chúc Tết ông bà, cha mẹ, anh chị và được nhận những phong bì đỏ lì xì để mừng tuổi mới, lấy lộc đầu năm. Liệu nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục truyền thống này là gì ?

1Nguồn gốc của phong tục lì xì mừng tuổi ngày Tết

Lì xì hay mừng tuổi đầu năm là một phong tục trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông và Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phong tục này xuất phát từ một truyền thuyết về một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì vậy những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Một lần có 8 vị tiên đi ngang qua thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên những đứa trẻ, cha mẹ chúng thấy thế liền gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Không ngờ cách làm này thật sự hiệu quả. Khi con yêu quái đến, những đồng tiền lóe lên khiến nó hoảng sợ phải bỏ chạy.

Câu chuyện này nhanh chóng được lan truyền, kể từ đó mỗi dịp Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những túi nhỏ màu đỏ để tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh và hành động đó chính là lì xì, hay còn gọi là mừng tuổi đầu năm mới.

2Ý nghĩa phong bao lì xì

Lì xì mừng tuổi ngày Tết

Lì xì được phiên âm từ chữ “lợi thị” của Trung Quốc, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì hàm chứa ý nghĩa là tiền mang lại may mắn và những điều tốt lành đến cho trẻ em vào dịp đầu năm.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Lì xì ngày Tết là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Theo đó cả người nhận lì xì và người lì xì đều nhận được những điều tốt đẹp trong năm mới.

Phong bao lì xì thường được gói kín đáo để tránh người nhận có sự so bì, tị nạnh. Do đó, người nhận không mở phong bao trước mặt người tặng.