• Trang chủ
  • All
  • Tản Nhiệt Có Quan Trọng Với Laptop, PC Không?
147 lượt xem

Tản Nhiệt Có Quan Trọng Với Laptop, PC Không?

Ảnh hưởng của tản nhiệt đến PC và trải nghiệm người dùng

Tản nhiệt cho máy tính chắc chắn ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được vai trò và tầm quan trọng của bộ phận này. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi “ Tản nhiệt có quan trọng với laptop/PC không?”

Sau khi mở máy tính và cho chúng hoạt động liên tục trong thời gian dài, chắc chắn nhiệt độ CPU của máy sẽ nóng lên. Khi bộ phận CPU quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng máy tính của bạn tự động tắt. Tệ hơn nữa là có thể hỏng các thiết bị bên trong như chip, CPU nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ và máy hoạt động chậm dần.

Vì vậy, khi sử dụng tản nhiệt kịp thời và đúng lúc, máy tính của bạn sẽ luôn trong mức nhiệt độ mát. Các vấn đề như hư hỏng thiết bị, tắt máy hay chạy chậm sẽ không xảy ra. Tóm lại, Tản nhiệt có quan trọng với laptop/PC không? Câu trả lời là có, vì thế nên trang bị cho mỗi máy tính của bạn một tản nhiệt, để tránh những trường hợp không đáng có xảy ra.

Cách thức để bộ xử lý luôn được giữ mát

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi Tản nhiệt có quan trọng với laptop/PC không? Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức để bộ xử lý luôn trong trạng thái mát. Hiện nay, có nhiều cách để làm mát bộ xử lý CPU như sử dụng dầu khoáng hay có thể sử dụng tản nhiệt thụ động nhưng những cách này không được mấy người dùng. Nhiều người vẫn thích sử dụng bộ tản nhiệt bằng chất lỏng hoặc không khí hơn, bởi cách tản nhiệt này mang lại hiệu quả rõ rệt.

Máy tính xách tay hoặc PC hiện này đều được thiết kế có bộ tản nhiệt bên trong, tuy nhiên, bộ phận tản nhiệt ở máy tính thường được thiết kế đặt biệt cho thùng máy nhỏ và tản nhiệt bằng không khí phức tạp. Bộ phận tản nhiệt này thường ít được nâng cấp và mang lại hiệu quả kém.

CPU của bạn có đang giữ được nhiệt độ lý tưởng?

Máy tính khi hoạt động quá lâu sẽ có hiện tượng nóng CPU, để kiểm soát được vấn đề này bạn cần biết nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường? Về lý thuyết mà nói nhiệt độ trung bình ở khoảng 23°C/73°F là máy tính ở trạng thái bình thường. Khi nhiệt độ vượt quá 27°C/80°F đều làm nóng CPU và có khả năng gây hại cho máy tính.

Bên cạnh việc kiểm soát bộ phận trung tập xử lý thông tin CPU bạn cũng cần quan tâm đến bộ xử lý đồ họa GPU. Thông thường, bộ phận này sẽ được lắp sẵn thiết bị tản nhiệt cho máy, ngoài ra bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của bên thứ 3 như dùng tản nhiệt bằng không khí hoặc chất lỏng.

Tóm lại, Tản nhiệt có quan trọng với laptop/PC không? câu trả lời là có, nó giúp bạn ngăn chặn được tình trạng hư hỏng bên trong máy và giữ cho máy của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Các phần cứng khác

Bên cạnh hai bộ phận quan trọng là CPU và GPU cần được tản nhiệt, các bộ phận,phần cứng khác hoạt động trên máy tính cũng đều cần được làm mát. Thông thường, ở tất cả các bộ phận đều sẽ có hệ thống tản nhiệt như RAM có bộ tản nhiệt giúp phân tán nhiệt hay ở các thiết bị cấp nguồn cũng sẽ có những cánh quạt để làm mát.

Việc thiết kế những tản nhiệt ở các bộ phận giúp cho máy không bị nóng quá, dẫn đến hư máy. Tuy nhiên, việc tản nhiệt ra cùng một lúc trong một không gian chật hẹp như thùng máy tính làm nhiệt độ xung quanh thùng tăng lên đột ngột. Nếu không có cách xử lý và làm mát thiết bị sẽ nóng quá mức dẫn đến hiệu suất bị ảnh hưởng theo.

Tầm quan trọng của luồng không khí

Như đã nói ở trên, nếu thiết bị tăng nhiệt độ đột ngột mà trong không gian hẹp sẽ dễ dẫn đến giảm hiệu suất của máy. Lúc này, bạn cần bộ tản nhiệt không khí để giải quyết vấn đề trên. Thông thường, ta sẽ để bộ tản nhiệt không khí này ở phía sau, phía trước hoặc trên nắp thùng những nơi tích tụ nhiệt nhiều nhất.