• Trang chủ
  • All
  • Vì sao bé sơ sinh bị rụng tóc, cách khắc phục như thế nào?
57 lượt xem

Vì sao bé sơ sinh bị rụng tóc, cách khắc phục như thế nào?

 

Rụng tóc ở bé sơ sinh là tình trạng phổ biến và thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy vì sao lại xuất hiện tình trạng này và nên khắc phục như thế nào?

Trong 12 tháng đầu đời, đặc biệt là 6 tháng đầu tiên, bé sơ sinh thường gặp phải tình trạng rụng tóc. Đây là tình trạng sức khỏe phổ biến và không cần bố mẹ phải can thiệp.

Nguyên nhân rụng tóc ở bé sơ sinh là gì?

Tóc có giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ ngơi. Các giai đoạn tăng trưởng của tóc thường kéo dài khoảng ba năm và giai đoạn nghỉ ngơi sẽ kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng. Hiện tượng nghỉ ngơi diễn ra ở cả tóc vẫn còn trong nang cho đến tóc mới bắt đầu đến mọc lên. Bé sơ sinh có hiện tượng rụng tóc là bởi thời điểm đó là tóc của bé đang ở giai đoạn nghỉ ngơi.

Khi vừa sinh, tóc của bé sẽ ở giai đoạn tăng sinh (mọc tóc). Sau một thời gian ngắn, một phần do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể, tóc của bé sẽ chuyển sang giai đoạn rụng.

Ngoài ra, bé bị rụng tóc cũng có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân khác như:

  • Bé mắc bệnh Alopecia hoặc nấm da đầu.
  • Bé bị thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết như: Vitamin H (còn được gọi là biotin), một trong các loại vitamin B, kẽm, sắt và thiếu máu gây ra do thiếu sắt hoặc do bé bị thiếu canxi.
  • Bé bị mắc bệnh nội tiết như suy tuyến yên hoặc suy giáp.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.
  • Bé chà sát da đầu quá nhiều ở cùng một vị trí.
  • Bé nghiện giật tóc.
  • Hóa chất trong dầu gội không phù hợp với bé.

Khắc phục tình trạng rụng tóc ở bé sơ sinh như thế nào?

Bố mẹ không cần quá lo lắng về tình trạng rụng tóc ở bé trong 6 tháng đầu đời. Nếu sau 6 tháng tuổi mà bé vẫn rụng tóc thì bố mẹ có thể đưa bé đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa hoặc bổ sung thêm vitamin D vào chế độ dinh dưỡng của bé với các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, sữa, tôm, cua,…

Mẹ cũng nên tắm nắng cho bé hàng ngày khoảng 15 – 20 phút để giúp bé bổ sung vitamin D. Thời gian tắm nắng cho bé tốt nhất là từ 7 – 8 giờ sáng. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng mặt trời lên cao, chói chang, vì khi ấy ánh nắng chứa tia cực tím rất hại cho da và mắt của bé.

Tránh chải tóc mạnh cho bé, đối với tóc của bé sơ sinh, bố mẹ chỉ cần dùng tay vuốt nhẹ nhàng để tóc vào nếp.

Bố mẹ không nên ngăn cản quá trình rụng tóc ở bé nếu đây là hiện tượng gây ra bởi sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bé rụng tóc do bé nằm nhiều ở một vị trí thì nên cố gắng thay đổi vị trí nằm của bé khi ngủ để hạn chế chà sát da đầu.

Nếu hiện tượng rụng tóc xuất phát từ việc bé bị dị ứng dầu gội, bạn có thể thay đổi sang loại dầu gội dịu nhẹ hơn cho đến khi tóc của bé phát triển trở lại.