1292 lượt xem

Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà là một trong những văn bản quan trọng thể hiện ý chí, sự thỏa thuận giữa người đi thuê nhà và người cho thuê nhà về: Mục đích cho thuê nhà (để ở, kinh doanh …), giá thuê nhà, thời hạn thanh toán tiền thuê nhà, nghĩa vụ cải tạo, sửa sang nhà ở,…

Tải về

 

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà ở

Hợp đồng cho thuê nhà mục đích để ở là một trong những dạng hợp đồng phổ biến nhất trong lĩnh vực cho thuê nhà hiện nay. Trước tiên dưới góc độ pháp lý có một số vấn đề cần đặc biệt lưu ý như sau:

+ Khái niệm nhà ở, bao gồm: Nhà mặt đất và nhà chung cư.

+ Mục đích thuê sử dụng vào để ở (Để một cá nhân, một nhóm người, hoặc một hộ gia đình cùng sinh sống trong ngôi nhà đó).

+ Tài sản cho thuê bao gồm toàn bộ ngôi nhà hay một phần ngôi nhà và các tài sản khác kèm theo (Điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy gặt …) nên lập thành bảng kê.

+ Điều khoản cho thuê lại nhà ở (Hai bên cần làm rõ vấn đề này, để tránh trường hợp khi bên thuê chưa hết hạn hợp đồng mà không muốn bị phạt hợp đồng lại tìm người khác để cho thuê lại và phát sinh tranh chấp).

+ Giá hợp đồng cho thuê nhà ở: Hai bên thường thỏa thuận một mức giá cố định thanh toán theo tháng hoặc quý. Nhưng nếu cẩn trọng hơn cần lập thêm nội dung làm rõ, giá trên đã bao gồm (hoặc không bao gồm các khoản thuế phát sinh). Về nguyên tắc, thì bên cho thuê nhà phát sinh thu nhập phải kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động cho thuê. Vậy, cần làm rõ giá thuê đó nghĩa vụ nộp thuế thuộc bên nào ?

+ Lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà ở: Người nước ngoài khi thuê nhà ở khác với người Việt, họ cần khai báo việc lưu trú, sử dụng hợp đồng thuê nhà ở (kèm các giấy tờ nhà ở) để xin cấp giấy phép lao động, thẻ thường trú … nên cần làm rõ nghĩa vụ chủ nhà cần cung cấp những tài liệu hồ sơ gì kèm theo hợp đồng thuê nhà này. Và đôi khi hợp đồng thuê nhà cần công chứng như vậy chủ nhà chắc chắn sẽ phải nộp khoản thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê nhà này. Nghĩa vụ của chủ nhà sẽ phát sinh nhiều hơn so với việc cho người trong nước thuê nhà nên giá cho thuê nhà cũng cần phải tính đến khác khoản thuế thu nhập cá nhân của chủ nhà. Các nghĩa vụ xin giấy phép cho thuê nhà, đăng ký kinh doanh cho chủ nhà (kinh doanh dịch vụ lưu trú …) cũng cần thỏa thuận rõ ràng.

Lưu ý khi soạn hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Đối với dạng hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh, làm văn phòng … có một số điều khoản cần lưu ý như sau:

+ Điều khoản sửa chữa, cải tạo nhà ở: Vì mục đích là để kinh doanh nên bên kinh doanh thường có nhu cầu chỉnh sửa lại ngôi nhà cho phù hợp với mục đích kinh doanh của mình như: Treo biển quảng cáo bên ngoài căn nhà, chỉnh sửa lại các phòng chức năng trong căn nhà … Do vậy, cần đặc biệt lưu ý cần soạn thảo một điều khoản riêng biệt dựa trên nguyên tắc việc chỉnh sửa, cải tạo căn nhà không được phép làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà.

+ Điều khoản về thuế: Thông thường việc cho thuê nhà để kinh doanh giá cho thuê sẽ tốt hơn việc cho thuê để ở. Bên cho thuê cần thỏa thuận rõ với bên thuê giá cho thuê đã bao gồm các khoản thuế thu nhập cá nhân chưa ? Ai có nghĩa vụ đi kê khai khoản thuế thu nhập cá nhân này ? … Đa phần bên thuê nhà vào mục đích kinh doanh đều mong muốn kê khai, nộp thuế với khoản chi tiền thuê nhà để hạch toán thuế cho doanh nghiệp, tổ chức của mình (trừ các công ty nhỏ hoặc hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ). Vì vậy, việc thỏa thuận tiền thuế, nghĩa vụ kê khai nộp thuế là rất quan trọng trong trường hợp này.