776 lượt xem

VÌ LÝ DO NÀO MÀ AI CẬP CẤM KHÁM PHÁ BÊN TRONG TƯỢNG NHÂN SƯ GIZA?

Tượng nhân sư Giza được coi là tượng đài tưởng niệm cổ đại kỳ bí nhất hành tinh. Theo các bức ảnh chụp hiếm hoi có lẽ có lối vào trong bức tượng khổng lồ này.

Một bức ảnh hiếm hoi chụp đằng trước bức tượng.

Tượng nhân sư Giza là một trong số ít các công trình kiến trúc cổ đại còn sót lại và vẫn đang là bí ẩn lịch sử làm các học giả bối rối.

Tượng nhân sư Giza giữ kỷ lục là bức tượng nguyên khôi lớn nhất hành tinh với chiều dài 73,46m và chiều cao 20,12m. Theo các bức ảnh chụp hiếm hoi chụp bức tượng, có lẽ có lối vào các khoang bên trong, các phòng hầm và đường hầm.

Tượng nhân sư Giza được phát hiện ra vào năm 1817 SCN(Sau công nguyên). Khi đó các nhà khảo cổ học do Giovanni Battista Caviglia dẫn đầu đã cố gắng đào tìm ngực của nhân sư để tượng đài hoàn thiện.

Sau mấy thập kỷ, nhà khảo cổ học do Émile Baraize dẫn đầu đã khai quật được toàn bộ tượng nhân sư từ năm 1925 đến 1936.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tượng nhân sư là tượng đài chưa hoàn thiện. Theo nhiều cuộc khám phá, các học giả cho rằng tượng nhân sư nguyên bản hoành tráng hơn nhiều.
Tuy nhiên, kích thước to lớn khó tin và vẻ đẹp bí ẩn của nó không phải thứ duy nhất làm casc nhà nghiên cứu đau đầu.

Họ không thể hiểu được vì sao người xưa lại xây dựng được công trình vĩ đại đến thế, điều này làm nảy sinh nhiều giả thuyết về nền văn minh đã mất và người ngoài hành tinh đến Trái Đất.

Một số học giả như Mark Lehner và Graham Hancock đã so sánh tượng nhân sư, kim tự tháp cao nguyên Giza và sông Nile tương ứng với các chòm sao Sư Tử, sao Thiên Lang và dải ngân hà.

Tuy nhiên, những điều bí ẩn nhất lại nằm bên trong tượng nhân sư.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bên trong tượng nhân sư có nhiều căn phòng, thậm chí còn có căn phòng trong thần thoại có chứa chiếc chìa khóa mở cánh cửa thư viện ngầm ở Ai Cập, giúp giải mã nền văn minh và lịch sử nhân loại.

Nhiều người cho rằng căn phòng bí ẩn đó nằm dưới tượng nhân sư Giza kỳ bí, nhìn ra kim tự tháp cao nguyên Giza.
Trong căn phòng bí ẩn đó lưu trữ tài liệu kiến thức về Ai Cập cổ đại ở dạng giấy cói cuộn. Trong đó có cả lịch sử và vị trí lục địa Atlantis đã mất.

Căn phòng bí mật Ai Cập cổ đại được coi là quan trọng ngang bằng Thư viện Alexandria Vĩ đại chứa kiến thức Hy Lạp.

Một số người tin rằng nền văn minh Ai Cập cổ đại đã xây dựng căn phòng bí mật đó. Một số người khác lại cho rằng căn phòng đó nền văn minh cổ xưa hơn xây dựng, không phải do người Ai Cập cổ đại.

Một số hình ảnh hiếm hoi chụp tượng nhân sư cho thấy có mấy lối đi vào bên trong. Những lối đi này được cho rằng đều dẫn tới những hành lang dẫn vào những căn phòng ngầm rộng lớn dưới tượng nhân sư.

Sơ đồ tổng thể bên trong tượng nhân sư Giza.

Những căn phòng này liên quan đến những thư viện ngầm bí ẩn chứa các thư tịch cổ có thể ghép lại để hiểu được “lịch sử chưa sáng tỏ” của nhân loại.

Trong cuốn sách “Thông điệp của tượng nhân sư”, tác giả Graham Hancock và Robert Bauval đã viết rằng:

“Chính phủ Ai Cập và các nhà khảo cổ Mỹ đã hợp tác ngăn chặn các cuộc điều tra xung quanh hoặc bên dưới tượng nhân sư, không cho bất cứ ai xác định các khoang ngầm và tìm kiếm bất cứ thứ gì có liên quan”.

Còn lý do họ ngăn chặn, cấm đoán thì nhiều khả năng là không muốn những tài liệu quý giá hiện chưa tìm ra không rơi vào tay kẻ xấu.

Một số bức ảnh cho thấy khả năng có những đường thông và hành lang dẫn đến các căn phòng chưa được biết đến bên dưới tượng nhân sư.

Charles Thompson đã đi thám hiểm bên dưới tượng nhân sư vào năm 1733 có nói đến nhưng lối đi và một cái hố đằng sau tượng nhân sư.

Những bức ảnh tượng nhân sư cho thấy một vết nứt lớn trên hông tượng được cho rằng dẫn đến những căn phòng ngầm.

Theo trang wikia.com, có tài liệu bằng chứng về lối đi hình tam giác lớn trên hông sau tượng nhân sư.

Nhiều khách du lịch thường nói đến lối vào tượng nhân sư có kích thướic 0,3 x 0,6m. Đường thông và căn phòng ngầm này được xây dựng từ thời Pharaon. Rất ít người vào được bên trong đó.

Tuy nhiên, nhiều cuộc khám phá không ông khai đã được thực hiện tại Ai Cập. Viện “lý do an ninh quốc gia”, chính phủ Ai Cập đã ngăn chặn nhiều cuộc khai quật.

Trong đó có cuộc khám phá mê cung do một nhóm nhà nghiên cứu Bỉ và Ai Cập thực hiện vào năm 2008.

Đền thờ ngầm gồm hơn 3.000 căn phòng chứa đầy chữ viết tượng hình khó đọc và bức tranh. Khu phức hợp ngầm này nằm ở Hawara, gần kim tự tháp Amenemhat III, cách Cairo gần 100km.
Vì những tình huống kỳ bí mà phải giữ bí mật cuộc khám phá hấp dẫn này. Kết quả khám phá chỉ được tiết lộ một chút trên tạp chí khoa học NRIAG vào năm 2008.

Và kết quả nghiên cứu được trao đổi trong bài phát biểu công khai tại trường ĐH Ghent trước giới truyền thông Bỉ.

Tuy nhiên, kết quả khám phá và nghiên cứu bên trong tượng nhân sư nhanh chóng bị chôn vùi từ khi Hội đồng Tối cao về Kiến trúc cổ đại (Ai Cập) nắm quyền truyền thông về khám phá theo sắc lệnh An ninh Quốc gia Ai Cập.

Điều này có nghĩa là những khoang, căn phòng và đưòng hầm dưới tượng nhân sư bị nhà chức trách Ai Cập bưng bít, giữ bí mật mãi mãi.

Nguồn: SH – Theo Ancient Code