• Trang chủ
  • All
  • Vì sao bà bầu bị ợ nóng và có nguy hiểm hay không?
195 lượt xem

Vì sao bà bầu bị ợ nóng và có nguy hiểm hay không?

Ợ nóng ở phụ nữ mang thai là tình trạng phổ biến và có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mẹ và bé. Vậy vì sao bà bầu bị ợ nóng và liệu có nguy hiểm hay không?

Nguyên nhân gây nên tình trạng ợ nóng khi mang thai

Chứng ợ nóng xuất hiện khi niêm mạc dạ dày hay thực quản bị axit trong dịch dạ dày kích thích. Hiện tượng này thường xảy ra khi hàm lượng dịch vị dạ dày tăng cao đột biến.

Sở dĩ phụ nữ mang thai thường dễ bị ợ nóng hơn là vì các nguyên nhân sau đây:

  • Sự rối loạn hormone khi mang thai.
  • Sự phát triển của thai nhi khiến ổ bụng và dạ dày bị chèn ép
  • Rối loạn chức năng cơ thắt tâm vị khiến dịch vị dạ dày trào ngược lên phía trên thực quản và sinh ra chứng ợ nóng.

Ợ nóng khi mang thai có nguy hiểm không?

Tuy ợ nóng là tình trạng phổ biến ở phụ nữ có thai nhưng đôi khi nó cũng là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi bị ợ nóng trong thai kỳ, bạn tuyệt đối không nên chủ quan trước bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể.

Nếu ợ nóng đi kèm với các triệu chứng như khó nuốt, đầy bụng, sút cân, gầy yếu, đau vùng thượng vị, đau bụng bất thường hay cảm thấy yếu cơ vùng hầu họng, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu trên có thể là cảnh báo của cơ thể liên quan đến một số bệnh lý nguy hiểm, việc chẩn đoán và điều trị chậm trễ có thể dẫn đến những biến chứng đáng ngại cho mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ cần chú ý đến sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe đường tiêu hóa, và nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, mẹ hãy liên hệ bác sĩ trong thời gian sớm nhất.