1906 lượt xem

Ăn nhiều đồ chiên rán có tốt không?

Nhiều người rất thích ăn các món ăn chiên rán, nhưng liệu ăn nhiều đồ chiên rán có tốt không ?

Tác hại của thức ăn chiên rán

Theo các nghiên cứu mới đây, nhóm người có thói quen tiêu thụ thức ăn chiên rán thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc đột quỵ, đau tim và suy tim cao hơn nhiều lần so với người khác.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ăn đồ chiên từ 4 – 6 lần/tuần có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn 39% so với những người ăn ít hơn 1 lần/tuần. Nguy cơ sẽ tăng đến 55% đối với người ăn đồ chiên từ 7 lần trở lên trong một tuần.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm khi chiên rán sẽ sản sinh ra các chất có khả năng gây ung thư. Trên thực tế, nghiên cứu về vấn đề này vẫn chưa xác định rõ ràng mức độ gây ung thư do thức ăn chiên rán gây nên.

Cuối cùng, do hàm lượng chất béo và calo cao, việc thường xuyên ăn đồ chiên rán cũng khiến bạn dễ dàng tăng cân. Hơn nữa, đồ chiên thường đi cùng với các thực phẩm kém lành mạnh khác, khiến bạn tiếp nhận gấp đôi chất béo, natri và carb tinh chế.

Ăn đồ chiên rán như thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Để đảm bảo sức khỏe khi ăn đồ chiên rán, bạn có thể bỏ túi một số phương pháp sau:

  • Tránh sử dụng lại dầu ăn đã chiên một lần.
  • Lựa chọn các loại dầu thực vật để chiên rán thức ăn.
  • Hãy để dầu ăn nóng hoàn toàn rồi mới cho thức ăn vào để rút ngắn thời gian chiên rán.
  • Chiên với lượng dầu vừa đủ, hạn chế chiên ngập dầu.
  • Chuyển sang các phương pháp khác như sử dụng nồi chiên không dầu.

Thức ăn chiên rán tuy thơm ngon nhưng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Do đó, chỉ nên tiêu thụ với lượng hợp lý thôi bạn nhé!